Giá cả thị trường 12/06/2018

Giá cà phê trong nước

TT nhân xôGiá trung bìnhThay đổi
FOB (HCM) 1,595 Trừ lùi: -140
Giá cà phêĐắk Lăk 36,000 +200
Lâm Đồng 35,200 +200
Gia Lai 36,100 +200
Đắk Nông 35,800 +200
Hồ tiêu 58,000 0
Tỷ giá USD/VND 22,770 +5
Đơn vị tính: VND/kg|FOB: USD($)/tấn


» Chi tiết
Đối tác - Khách hàng
Logo 11
Logo 10
Logo 9
Logo 8
Logo 7
Logo 5
Logo 6
Logo 4
Logo 3
Facebook cada
Logo 1
Đối tác 1
Thống kê - Liên kết web
Khách trực tuyến:     14
Số lượt truy cập: 921026
Đăng ký nhận tin
  • Cách rang Cà Phê Chồn ngon (2013-07-10 14:13:02)

Cách rang Cà Phê Chồn ngon

Chồn đích thực từ MoCha quyến rũ của Cầu Đất và được thu gom từ Chồn tự nhiên

Chồn đích thực từ MoCha quyến rũ của Cầu Đất và được thu gom từ Chồn tự nhiên tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt, khó mà có loại thức uống nào sánh được.

Hạt cà phê Chồn có hàm lượng đường cao, nên màu rang tối sẽ làm phí phạm vị ngọt, còn rang quá sáng thì không có nước. Vì thế, cà phê Chồn thường được rang từ màu sáng đến đậm trung bình.

Rang là một nghệ thuật giống với điêu khắc, với hạt cà phê là chất liệu còn ngọn lửa là đục. Người rang phải hiểu hạt cà phê như nghệ sĩ hiểu thớ đá, mà cà phê Chồn không hề là ngoại lệ.

Hơn thế, cà phê Chồn không đồng nhất. Cà phê đầu vụ thường chát, cuối vụ thường hơi đắng hơn. Do đó, chúng tôi phải đánh mã số từ mẻ thu hoạch để rang riêng nhằm khắc phục nhược điểm của từng mẻ một.

Tuy nhiên, điều cốt yếu ở cà phê Chồn là tác động tiêu hóa bán phần chỉ làm biến đổi lớp vỏ ngoài của hạt cà phê. Vì thế, bí quyết rang nằm ở một chế độ nhiệt đặc biệt nhằm phát huy điểm hay của lớp vỏ ngoài, hạn chế điểm dở của lõi cà phê thường bên trong.

Đấy là những kiến thức thực hành được thu lượm qua cả năm trời liên tục thí nghiệm – tất cả chỉ nhằm đảm bảo rằng hạt cà phê Chồn phải trở thành thứ cà phê được trông đợi từ truyền thuyết.

● Nghiên cứu khoa học cho thấy các loại men dịch tiêu hóa của chồn thực sự thấm vào hạt cà phê(1). Các men dịch này có chứa các enzyme xúc tác bẻ gãy các phân tử protein lớn, tạo thành các chuỗi peptide ngắn và nhiều amino acid tự do.

● Vì hương vị của cà phê bị ảnh hưởng mạnh bởi thành phần protein, nên người ta đưa ra giả thiết rằng sự biến đổi về số lượng và loại protein trong đường ruột của chồn là nguyên nhân chính tạo ra hương vị đặc biệt của cà phê Chồn.

● Protein còn có vai trò trong các phản ứng phân hủy nhiệt Maillard không có xúc tác trong khi rang(2). Hơn thế, trong dạ dày chồn, hạt cà phê còn bị kích thích nảy mầm góp phần làm giảm vị đắng.

● Nghiên cứu bằng sắc phổ ký cho thấy cà phê Chồn có hàm lượng đường cao hơn cà phê thường, được giải thích bởi nguyên nhân có thể là các phân tử tinh bột phức cũng bị bẻ gãy thành các phân tử đường đơn giản hơn(3).

● Nghiên cứu vi sinh cũng cho thấy cà phê Chồn hoàn toàn an toàn. Số lượng vi sinh tìm thấy trên hạt thấp hơn so với cà phê thường, được giải thích bởi nguyên nhân khả dĩ là sau khi được lột vỏ thóc, cà phê Chồn được rửa kỹ trong nước sạch

● Nhiệt độ cao của lò rang – từ khoảng 170oC đến 230oC – trong thời gian rang tới 15 phút cũng là một yếu tố an toàn vệ sinh quan trọng: nó bảo đảm mọi vi sinh đều bị phân hủy nhiệt hoàn toàn.

Ghi chú:

—————————————————————–

(1) Marcone, Massimo, Bad Taste: The Adventures And Science Behind Food Delicacies, 2007

(2) Marcone, Massimo, Food Research International, Tập 37, Issue 9, trang 901-912, 2004

(3) Phân tích được đặt riêng ở Trung tâm Phân tích Thí nghiệm, Đại học Bách khoa Hà nội, tháng 8 năm 2010.

(4) Thông cáo báo chí của Vụ Thông tin và Quan hệ công chúng, Đại học Guelph Hoa Kỳ ngày 26/11/2002.

Nguồn: ChonCoffee.com

» Dịch vụ cùng loại

Tìm hiểu tận gốc cà phê chồn (2013-07-07 18:54:13)

Giới thiệu công nghệ đánh bóng Cà phê (Coffee Polisher) (2013-07-07 18:26:03)

Rang cà phê là cả một nghệ thuật! (2013-07-10 14:52:50)

Dịch vụ chế biến cà phê (2013-07-07 18:26:41)

Giới thiệu Buôn Ma Thuột (2010-06-10 11:10:32)