Giá cả thị trường 23/07/2019

Giá cà phê trong nước

TT nhân xôGiá trung bìnhThay đổi
FOB (HCM) 1,393 Trừ lùi: -0
Giá cà phêĐắk Lăk 33,600 +200
Lâm Đồng 33,200 +200
Gia Lai 33,700 +200
Đắk Nông 33,500 +200
Hồ tiêu 51,000 0
Tỷ giá USD/VND 23,170 +5
Đơn vị tính: VND/kg|FOB: USD($)/tấn


» Chi tiết
Đối tác - Khách hàng
Logo 9
Logo 4
Facebook cada
Logo 1
Đối tác 1
Thống kê - Liên kết web
Khách trực tuyến:     10
Số lượt truy cập: 1083376
Đăng ký nhận tin
Bài 13: Cặp mô hình Bullish Morning Star và Bearish Evening Star

1. Mô hình Bullish Morning Star

Mô hình Bullish Morning Star (mô hình ngôi sao ban mai tăng giá) bao gồm 3 dạng nến báo hiệu điểm đáy thị trường quan trọng. Nó bao gồm một thân nến giảm giá (màu đen hoặc đỏ) dài theo sau bởi một thân nến nhỏ (màu trắng/xanh hoặc đen/đỏ) giảm giá tạo khoảng trống xuống dưới để hình thành nên ngôi sao. Hai dạng nến này tạo nên mô hình ngôi sao cơ bản. Dạng nến thứ 3 là dạng nến tăng giá có mưc giá đóng cửa nằm trên mức giá đóng cửa của dạng nến ngày thứ nhất. Nến thứ 3 này cho thấy thị trường đã xoay chuyển theo xu hướng tăng giá.
Thị trường đặc trưng theo xu hướng giảm giá (downtrend), xuất hiện một dạng nến giảm giá dài vào ngày thứ nhất, ngày thứ 2 xuất hiện một thân nến nhỏ (tăng giá hoặc giảm giá) tạo khoảng trống xuống dưới theo hướng của xu hướng downtrend, ngày thứ 3 xuất hiện một dạng nến tăng giá.

Dạng nến giảm giá có thân dài cho thấy người đầu cơ giá xuống chi phối thị trường, rồi xuất hiện một thân nến nhỏ ám chỉ người bán không thể đẩy giá thị trường đi xuống. Thân nến tăng giá rõ nét vào ngày thứ 3 chứng tỏ người đầu cơ giá lên đã kiểm soát tình hình. Mô hình Bullish Morning Star lý tưởng sẽ tạo khoảng trống (gap) trước và sau dạng nến nằm giữa. Khoảng trống thứ 2 (giữa dạng nến 2 và 3) thì hiếm song thiếu nó thì không đánh mất sức mạnh của mô hình này.

Ngôi sao có thể có số lượng 1, 2 hoặc 3. Màu của ngôi sao và những khoảng trống của nó thì không quan trọng. Độ tin cậy của mô hình này rất cao nhưng vẫn cần sự xác nhận dưới hình thức một dạng nến tăng giá với mức giá đóng cửa cao hơn hoặc một khoảng trống đi lên.

2. Mô hình Bearish Evening Star

Mô hình Bearish Evening Star (mô hình ngôi sao ban chiều giảm giá) bao gồm 3 dạng nến báo hiệu điểm đỉnh thị trường đảo chiều. Nó bao gồm một thân nến tăng giá (màu trắng hoặc xanh) dài theo sau bởi một thân nến nhỏ (màu trắng/xanh hoặc đen/đỏ) tạo khoảng trống lên trên để hình thành nên ngôi sao. Thực ra thì hai dạng nến này tạo nên mô hình ngôi sao cơ bản. Sau đó dạng nến thứ 3 là dạng nến giảm giá có mức giá đóng cửa nằm trong thân nến của dạng nến ngày thứ nhất. Nến thứ 3 này rõ ràng cho thấy thị trường đã xoay chuyển theo xu hướng giảm giá.Thị trường đặc trưng theo xu hướng tăng giá (uptrend), xuất hiện một dạng nến tăng giá dài vào ngày thứ nhất, ngày thứ 2 xuất hiện một thân nến nhỏ (tăng giá hoặc giảm giá) tạo khoảng trống lên trên theo hướng của xu hướng uptrend, ngày thứ 3 xuất hiện một dạng nến giảm giá.

Thị trường theo xu hướng uptrend khi xuất hiện dạng nến trắng (hoặc xanh) tăng giá có thân dài cho thấy bản chất tăng giá của thị trường, rồi xuất hiện một thân nến nhỏ ám chỉ người mua không thể đẩy giá thị trường đi lên. Thân nến giảm giá rõ nét vào ngày thứ 3 chứng tỏ người đầu cơ giá xuống đã kiểm soát tình hình. Mô hình Bearish Evening Star lý tưởng sẽ tạo khoảng trống (gap) trước và sau dạng nến nằm giữa. Khoảng trống thứ 2 (giữa dạng nến 2 và 3) thì hiếm song thiếu nó thì không đánh mất sức mạnh của mô hình này.

Ngôi sao có thể có số lượng 1, 2 hoặc 3. Màu của ngôi sao và những khoảng trống của nó thì không quan trọng. Độ tin cậy của mô hình này rất cao nhưng vẫn cần sự xác nhận dưới hình thức một dạng nến giảm giá với mức giá đóng cửa thấp hơn hoặc một khoảng trống đi xuống (gap down).

HNH

» Xem tiếp
BÀI 12: CẶP MÔ HÌNH PIERCING LINE VÀ DARK CLOUD COVER

1. Mô hình Bullish Piercing Line

Mô hình Bullish Piercing Line bao gồm 2 dạng nến báo hiệu sự đảo chiều tại đáy thị trường sau một xu hướng giảm giá. Nó bao gồm một dạng nến giảm giá mạnh có thân nến dài (màu đen hoặc đỏ) vào ngày thứ nhất. Ngày thứ 2 giá mở cửa nằm thấp dưới mức giá thấp nhất của ngày thứ nhất (dưới điểm đáy bóng nến dưới của dạng nến 1). Tuy nhiên sau đó thị trường đóng cửa cao hơn điểm giữa của thân nến ngày thứ nhất hình thành dạng nến tăng giá mạnh.


Thị trường đặc trưng theo xu hướng giảm giá, xuất hiện một dạng nến giảm giá dài vào ngày thứ nhất, ngày thứ 2 xuất hiện một dạng nến tăng giá có giá mở cửa nằm dưới mức giá thấp nhất của ngày trước đó. Dạng nến thứ 2 này có mức giá đóng cửa nằm trong thân nến ngày thứ nhất và nằm trên điểm giữa thân nến của ngày thứ nhất đó.

Thị trường đi theo xu hướng giảm giá thì xuất hiện dạng nến giảm giá mạnh củng cố xu hướng giảm giá này. Ngày kế tiếp mở cửa thấp tạo khoảng trống cho thấy người đầu cơ giá xuống vẫn còn kiểm soát. Sau đó thị trường bất ngờ đi lên khiến giá đóng cửa tăng và nằm cao hơn so với mức giá đóng cửa ngày trước đó. Người bán đang mất niềm tin và định giá lại trạng thái bán của mình. Người mua tiềm năng bắt đầu nghĩ rằng các mức giá thấp có thể không duy trì được nữa và đã đến lúc vào trạng thái mua.

Với mô hình Bullish Piercing Line thì nếu mức giá đóng cửa của dạng nến tăng giá nhô cao vào thân nến giảm giá trước đó thì cơ hội tạo đáy thị trường tăng lên. Nếu dạng nến tăng giá không đóng cửa trên điểm giữa của dạng nến giảm giá thì tốt nhất nên đợi sự xác nhận dưới hình thức một dạng nến tăng giá với mức đóng cửa cao hơn hoặc một khoảng trống lớn đi lên (gap up) vào ngày giao dịch kế tiếp.

Chú ý: Mô hình Bullish Piercing Line là phiên bản trái ngược với mô hình Bearish Dark Cloud Cover.

2. Mô hình Bearish Dark Cloud Cover

Mô hình Bearish Dark Cloud Cover (mô hình đám mây đen bao phủ giảm giá) bao gồm 2 dạng nến báo hiệu sự đảo chiều tại đỉnh thị trường sau một xu hướng tăng giá. Nó bao gồm một dạng nến tăng giá mạnh có thân nến dài (màu trắng hoặc xanh) vào ngày thứ nhất. Ngày thứ 2 giá mở cửa nằm cao trên mức giá cao nhất của ngày thứ nhất (trên đỉnh bóng nến trên của dạng nến 1). Tuy nhiên sau đó thị trường đóng cửa gần mức giá thấp nhất trong ngày và nằm trong thân nến của ngày trước đó.


Thị trường đặc trưng theo xu hướng tăng giá, xuất hiện một dạng nến tăng giá dài vào ngày thứ nhất, ngày thứ 2 xuất hiện một dạng nến giảm giá có giá mở cửa nằm trên mức giá cao nhất của ngày trước đó. Dạng nến thứ 2 này có mức giá đóng cửa nằm dưới điểm giữa thân nến của ngày thứ nhất.

Thị trường đi theo xu hướng tăng giá thì xuất hiện dạng nến tăng giá mạnh theo sau bởi một khoảng trống cho thấy người đầu cơ giá lên vẫn còn kiểm soát. Tuy nhiên đợt tăng giá không thể tiếp tục và thị trường bất ngờ đóng cửa tại hoặc gần mức giá thấp nhất trong ngày vì thế thân nến ngày thứ 2 đi vào thân nến của ngày trước đó. Người mua phần nào bị dao động và người bán có cơ sở để dừng lỗ tại mức giá cao mới trong ngày.

Nếu mức giá đóng cửa của dạng nến giảm giá nhô sâu vào thân nến tăng giá trước đó thì cơ hội tạo đỉnh thị trường tăng lên. Nếu dạng nến giảm giá không đóng cửa dưới điểm giữa của dạng nến tăng giá thì tốt nhất nên đợi sự xác nhận dưới hình thức một dạng nến giảm giá với mức đóng cửa thấp hơn hoặc một khoảng trống lớn đi xuống (gap down) vào ngày giao dịch kế tiếp.
» Xem tiếp

Bài 11: CẶP MÔ HÌNH HARAMI VÀ ENGULFING

I. Mô hình Harami

1. Mô hình Bullish Harami

Bullish Harami là một mô hình 2 nến đặc trưng với một thân nến trắng (hoặc xanh) nhỏ nằm gọn trong lòng sau một thân nến đen (hoặc đỏ) tương đối dài. “Harami” là từ tiếng Nhật cổ có nghĩa là “mang bầu”. Nến đen dài là “mẹ” và nến trắng nhỏ là “thai nhi”.


Thị trường đặc trưng với xu hướng giảm giá. Xuất hiện nến giảm giá có thân dài vào ngày thứ nhất. Sau đó xuất hiện dạng nến tăng giá vào ngày thứ 2 có thân nến nhỏ hoàn toàn bị bao trùm bởi thân nến ngày thứ nhất. Các bóng nến của nến tăng giá không nhất thiết phải bị bao trùm trong thân nến giảm giá, song nếu được như thế thì càng tốt.

Mô hình Bullish Harami là một dấu hiệu về sự chênh lệnh sức khỏe của thị trường. Thị trường theo xu hướng giảm giá tiếp tục được khẳng định bằng dạng nến giảm giá dài; sức bán mạnh phản ánh qua một thân nến đen dài nhưng rồi xuất hiện một thân nến nhỏ tăng giá cho thấy khả năng đảo chiều xu hướng. Điều này thể hiện lực bán của người đầu cơ giá xuống đã suy yếu và báo hiệu khả năng đảo chiều.

Nhân tố quyết định của mô hình này chính là dạng nến thứ 2 có thân nến nhỏ bị bao trùm bởi thân nến trước. Mô hình Bullish Harami không nhất thiết là ám chỉ sự đảo chiều thị trường mà đúng hơn là dự đoán rằng thị trường không thể tiếp tục xu hướng trước đó. Tuy nhiên đôi khi mô hình này có thể cảnh báo một sự thay đổi quan trọng về xu hướng, đặc biệt tại những đáy của thị trường.

Sự xác nhận đảo xu hướng vào ngày thứ 3 yêu cầu đảm bảo rằng xu hướng đã đảo ngược với một dạng nến tăng giá, một khoảng trống lớn đi lên (gap up) hoặc mức giá đóng cửa cao hơn vào ngày thứ 3.

2. Mô hình Bearish Harami

Bearish Harami là một mô hình 2 nến bao gồm một thân nến đen (hoặc đỏ) nhỏ nằm gọn trong lòng sau một thân nến trắng (hoặc xanh) tương đối dài. “Harami” là từ tiếng Nhật có nghĩa là “mang bầu”. Nến trắng dài là mẹ và nến đen nhỏ là “thai nhi”.
Thị trường đặc trưng với xu hướng tăng giá. Xuất hiện nến tăng giá dài vào ngày thứ nhất. Sau đó xuất hiện dạng nến giảm giá vào ngày thứ 2 có thân nến nhỏ hoàn toàn bị bao trùm bởi thân nến ngày thứ nhất. Các bóng nến của nến giảm giá không nhất thiết phải bị bao trùm trong thân nến tăng giá, song nếu được như thế thì càng tốt.

Mô hình Bearish Harami là một dấu hiệu về sự chênh lệnh sức khỏe của thị trường. Thị trường theo xu hướng tăng giá tiếp tục được khẳng định bằng dạng nến tăng giá dài đầy sức sống nhưng rồi xuất hiện một thân nến nhỏ giảm giá cho thấy tình hình không chắc chắn. Điều này thể hiện lực đẩy giá lên của người đầu cơ giá lên đã suy yếu và báo hiệu khả năng đảo chiều.

Mô hình Bearish Harami không nhất thiết là ám chỉ sự đảo chiều thị trường mà đúng hơn là dự đoán rằng thị trường không thể tiếp tục xu hướng trước đó. Tuy nhiên đôi khi mô hình này có thể cảnh báo một sự thay đổi quan trọng về xu hướng, đặc biệt tại những đỉnh của thị trường.

Sự xác nhận đảo xu hướng vào ngày thứ 3 yêu cầu đảm bảo rằng xu hướng đã đảo ngược với một dạng nến giảm giá, một khoảng trống lớn đi xuống (gap down) hoặc mức giá đóng cửa thấp hơn vào ngày thứ 3.

II. MÔ HÌNH ENGULFING

1. Mô hình Bullish Engulfing

Mô hình Bullish Engulfing (mô hình bao trùm tăng giá) bao gồm một dạng nến tăng giá mạnh bao trùm một dạng nến giảm giá có thân nhỏ trong một xu hướng giảm giá (có thể không cần bao trùm cả các bóng của dạng nến nhỏ này). Đây là một dạng mẫu báo hiệu sự đảo chiều tại đáy thị trường.Thị trường đặc trưng theo xu hướng giảm giá, xuất hiện một dạng nến giảm giá có thân nến nhỏ vào ngày thứ nhất, ngày thứ 2 xuất hiện một dạng nến tăng giá bao trùm cả thân nến của ngày thứ nhất.

Trong khi thị trường theo xu hướng giảm giá thì thấy rằng sức bán giảm dần phản ánh qua thân nến giảm giá ngắn, rồi theo sau đó là sức mua mạnh dẫn đến giá đóng cửa nằm bằng hoặc trên mức giá mở cửa ngày hôm trước. Điều đó có nghĩa là xu hướng giảm giá mất đi xung lượng và người đầu cơ giá lên bắt đầu kiểm soát thị trường.

Kích cỡ tương đối của các các thân nến khá quan trọng. Nếu ngày thứ nhất có thân nến rất nhỏ (thậm chí có thể là dạng Doji hoặc gần như Doji) và ngày thứ 2 có thân nến rất dài cho thấy sức bán đang giảm dần và sự chênh lệch giữa thân nến tăng giá và thân nến giảm giá ám chỉ sức mạnh của người đầu cơ giá lên đang dần nổi trội.

Mô hình Bullish Engulfing xuất hiện tại đáy một xu hướng giảm giá có thể báo hiệu sự đảo chiều theo xu hướng tăng giá. Sự đảo chiều có tính khả thi hơn nếu có khối lượng giao dịch lớn vào ngày thứ 2 hoặc dạng nến tăng giá mạnh bao trùm hơn một thân nến trước nó.

Sự xác nhận vào ngày thứ 3 yêu cầu đảm bảo xu hướng giảm giá bị đảo chiều dưới hình thức một dạng nến tăng giá với giá đóng cửa cao hơn hoặc một khoảng trống đi lên.

Chú ý: Mô hình Bullish Engulfing là dạng ngược với mô hình Bearish Engulfing.

2. Mô hình Bearish Engulfing

Mô hình Bearish Engulfing (mô hình bao trùm giảm giá) bao gồm một dạng nến giảm giá mạnh bao trùm một dạng nến tăng giá có thân nhỏ trong một xu hướng tăng giá (có thể không cần bao trùm cả các bóng của dạng nến nhỏ này). Đây là một dạng mẫu báo hiệu sự đảo chiều tại đỉnh thị trường.


Thị trường đặc trưng theo xu hướng giảm giá, xuất hiện một dạng nến tăng giá dài vào ngày thứ nhất, ngày thứ 2 xuất hiện một dạng nến giảm giá bao trùm cả thân nến của ngày thứ nhất.

Thị trường trong trạng thái tăng giá thì thấy rằng sức mua giảm dần phản ánh qua thân nến tăng giá ngắn, rồi theo sau đó là một đợt bán khống (sell-off) mạnh dẫn đến giá đóng cửa nằm bằng hoặc dưới mức giá mở cửa ngày hôm trước. Rõ ràng xu hướng tăng giá mất đi xung lượng và người đầu cơ giá xuống có thể đang giành được sức mạnh kiểm soát.

Mô hình Bearish Engulfing xuất hiện tại đỉnh một xu hướng tăng giá có thể báo hiệu sự đảo chiều theo xu hướng giảm giá. Sự đảo chiều có tính khả thi hơn nếu có khối lượng giao dịch lớn vào ngày thứ 2 hoặc dạng nến giảm giá mạnh bao trùm hơn một thân nến trước nó.

Sự xác nhận vào ngày thứ 3 yêu cầu đảm bảo xu hướng tăng giá bị đảo chiều dưới hình thức một dạng nến giảm giá với giá đóng cửa thấp hơn hoặc một khoảng trống đi xuống.

HNH

» Xem tiếp
BÀI 10: CẶP MÔ HÌNH INVERTED HAMMER VÀ SHOOTING STAR

1. Mô hình nến Inverted Hammer

Mô hình Inverted Hammer (mô hình nến búa ngược) là một dạng nến quan trọng xảy ra tại đáy một xu hướng giảm giá (downtrend), vì nó có hình dáng cái búa dựng ngược nên được gọi như vậy. Mô hình này có sự tương đồng với mô hình Shooting Star.


Thị trường đặc trưng theo xu hướng giảm giá, ngày thứ nhất xuất hiện một dạng nến giảm giá ở cuối biên độ dao động, ngày thứ 2 xuất hiện dạng nến có thân nhỏ ở cuối biên độ dao động, màu sắc của thân nến thứ 2 này không quan trọng; không nhất thiết phải có khoảng trống đi xuống miễn là nó xuất hiện ở cuối xu hướng giảm giá. Bóng trên của thân nến thứ 2 dài ít nhất bằng 2 lần thân nến của nó, bóng dưới của nến rất ngắn hoặc không có.

Trong ngày xuất hiện Inverted Hammer thì thị trường mở cửa tại hoặc gần mức thấp nhất trong ngày. Sau đó giá thay đổi xu hướng và sẽ có đợt tăng giá. Tuy nhiên nhà đầu cơ giá lên không thể duy trì đợt tăng giá trong thời gian còn lại trong ngày và cuối cùng giá đóng cửa nằm tại hoặc gần với giá thấp nhất. Nếu ngày kế tiếp giá mở cửa trên thân nến của Inverted Hammer thì có nghĩa là những người bán khống tại mức giá mở cửa hoặc giá đóng cửa của Inverted Hammer đang mất tiền đầu tư.

Độ tin cậy của mô hình này không cao nên yều cầu sự xác nhận xu hướng giảm giá bị đảo chiều dưới hình thức một dạng nến tăng giá với giá đóng cửa cao hơn hoặc một khoảng trống đi lên.
2. Mô hình nến Shooting Star

Mô hình sao băng (Shooting Star) là một dạng nến đảo chiều theo xu hướng giảm giá chủ yếu xuất hiện tại đỉnh của các xu hướng tăng giá.

Mô hình sao băng được tạo thành khi giá mở cửa tương đương với giá thấp nhất và giá đóng cửa gần với giá mở cửa hoặc giá đóng cửa tương đương với giá thấp nhất và giá đóng cửa gần với giá mở cửa. Đồng thời bóng trên của nến dài và dài ít nhất bằng 2 lần thân nến.

Khi giá thấp nhất và giá đóng cửa bằng nhau thì mô hình bearish Shooting Star được hình thành và nó được xem là dấu hiệu xuống mạnh hơn bởi vì nhà đầu cơ giá xuống có thể bác bỏ hòan toàn nhà đầu cơ giá lên khi nhà đầu cơ giá xuống có thể đẩy giá đóng cửa xuống thấp hơn giá mở cửa.

Khi giá thấp nhất và giá mở cửa bằng nhau thì mô hình bullish Shooting Star được hình thành và nó được xem là dấu hiệu xuống yếu hơn. Nhà đầu cơ giá xuống có thể chống cự người đầu cơ giá lên nhưng chưa thể đẩy giá trở lại vùng giá mở cửa.Bóng trên dài của Shooting Star ám chỉ thị trường cố gắng tìm vùng kháng cự. Khi thị trường tìm thấy vùng kháng cự tại những mức giá cao nhất trong ngày thì nhà đầu cơ giá xuống bắt đầu đẩy giá xuống thấp hơn, kết thúc ngày gần với giá mở cửa. Như vậy xu hướng tăng giá hiện thời đã bị nhà đầu cơ giá xuống bác bỏ.


Có thể thấy Shooting Star và Inverted Hammer là 2 phiên bản trái ngược nhau.
» Xem tiếp

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Bài 9: Cặp mô hình nến Hammer và Hanging Man

1. Mô hình nến cái búa (Hammer)

Mô hình nến cái búa (Hammer) là một dạng nến đảo chiều quan trọng chủ yếu xuất hiện tại đáy của các xu hướng giảm giá.

Mô hình nến cái búa được tạo thành khi giá mở cửa (open) và giá cao nhất (high) tương đương nhau đồng thời giá đóng cửa (close) cũng khá gần với giá mở cửa. Nến cái búa có bóng dưới dài, thường dài gấp đôi thân nến. Tất cả đặc điểm đó tạo nên hình dáng cái búa nên nó có tên gọi như vậy.


Khi giá cao nhất (high) và giá đóng cửa (close) bằng nhau thì dạng nến cái búa mang tính đầu cơ giá lên (Bullish Hammer) được tạo thành và nó được xem là một dấu hiệu mạnh vì người đầu cơ giá lên đã có thể bác bỏ đầu cơ giá xuống vì họ có thể đẩy giá vượt qua mức giá mở cửa. Ngược lại khi giá mở cửa và giá cao nhất bằng nhau thì dạng nến cái búa ít mang tính đầu cơ giá lên hơn song vẫn là dạng nến đầu cơ giá lên vì người đầu cơ giá lên đã có thể công kích người đầu cơ giá xuống song không thể đưa giá trở lại vùng giá mở cửa.

Bóng dưới (lower shadow) của nến cái búa ám chỉ rằng thị trường cố gắng tìm vùng hỗ trợ và khi thị trường tìm thấy khu vực hỗ trợ tại các mức giá thấp nhất trong ngày thì người đầu cơ giá lên bắt đầu đẩy giá lên cao hơn, gần mức giá mở cửa, vì thế xu thế giảm giá trước đó đã bị người đầu cơ giá lên bác bỏ.

Phiên bản trái ngược của nến cái búa (Hammer) là nến người treo cổ (Hanging Man). Dạng nến khá giống với cái búa là Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji).

2. Mô hình nến Người treo cổ (Hanging Man)

Mô hình nến Người treo cổ (Hanging Man), như sự ám chỉ từ tên gọi, là một dấu hiệu cho xu thế giảm giá (bearish). Mô hình này xuất hiện chủ yếu tại đỉnh của các xu hướng tăng giá và là sự cảnh báo về khả năng đảo chiều cho xu thế xuống. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là Hanging Man chỉ là sự cảnh báo thay đổi về giá có thể xảy ra chứ tự nó không phải là dấu hiệu để bán khống.


Mô hình nến Người treo cổ, giống như mô hình nến cái búa (Hammer) được tạo thành khi giá mở cửa (open) và giá cao nhất (high) tương đương nhau đồng thời giá đóng cửa (close) cũng khá gần với giá mở cửa hoặc giá đóng cửa và giá cao nhất tương đương nhau đồng thời giá đóng cửa cũng khá gần với giá mở cửa. Nó cũng có bóng dưới dài và thường dài ít nhất bằng 2 lần thân nến.

Khi giá cao nhất và giá mở cửa bằng nhau thì dạng nến bearish Hanging Man được hình thành và được xem là dấu hiệu giá xuống mạnh hơn so với trường hợp giá cao nhất và giá đóng cửa bằng nhau tạo thành dạng bullish Hanging Man (bullish Hanging Man vẫn là dạng nến báo hiệu đảo chiều đi xuống nhưng độ mạnh kém hơn do phiên giao dịch đóng cửa cao hơn giá mở cửa).

Sau một xu hướng tăng giá (uptrend), dạng nến Hanging Man là dấu hiệu giá xuống bởi vì giá bị chững lại do đợt sụt giảm đáng kể trong ngày. Rồi sau đó người mua trở lại thị trường đẩy giá trở về gần giá mở cửa nhưng thực tế giá không thể giảm đáng kể cho thấy nhà đầu cơ giá xuống đang cố gắng chiếm ưu thế so với nhà đầu cơ giá lên. Những biểu hiện xảy ra ở ngày kế tiếp sau mô hình Hanging Man là cơ sở cho phép nhà đầu tư đánh giá xu thế lên hay xuống của giá.

Phiên bản trái chiều của Hanging Man chính là mô hình Hammer xuất hiện sau các xu hướng giảm giá (downtrend).

» Xem tiếp


PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Bài 8 — GIỚI THIỆU 3 MÔ HÌNH DOJI KINH ĐIỂN — DOJI CHUỒN CHUỒN, DOJI BIA ĐÁ, DOJI CHÂN DÀI

I. Mô hình Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji)

Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji) là một dạng nến đảo chiều quan trọng chủ yếu xảy ra tại đáy của các xu hướng giảm giá (downtrend).

Doji chuồn chuồn được tạo ra khi giá mở cửa (open), giá cao nhất (high) và giá đóng cửa (close) tương đương nhau hoặc gần như nhau (trường hợp giá mở cửa, giá cao nhất và giá đóng cửa ở cùng mức giá là rất hiếm thấy). Phần quan trọng nhất của Doji chuồn chuồn là bóng dưới (lower shadow) dài.Bóng dưới dài ám chỉ rằng thị trường đang cố tìm điểm hỗ trợ tiềm năng. Quá trình hình thành Doji chuồn chuồn xảy ra khi nhà đầu cơ giá xuống có thể tạo sức ép đẩy giá theo chiều hướng xuống nhưng một vùng hỗ trợ được tìm thấy tại mức giá thấp nhất trong ngày và sức mua có thể đẩy giá trở lại mức giá mở cửa. Do đó xu thế giảm giá trước đó hoàn toàn bị nhà đầu cơ giá lên bác bỏ.


Doji chuồn chuồn là một mô hình nến đảo chiều cực kỳ hữu ích để giúp nhà đầu tư nhìn thấy rõ điểm hỗ trợ cự. Sau một xu hướng giảm giá, Doji chuồn chuồn có thể báo hiệu cho nhà đầu tư biết rằng xu hướng giảm giá đó có thể đã kết thúc và các trạng thái bán khống có thể cần được tất toán. Dù sao thì các chỉ báo kỹ thuật khác cũng cần được sử dụng kết hợp với Doji chuồn chuồn để xác định dấu hiệu mua chắc chắn. Một tín hiệu tiềm năng có thể đó là sự phá vỡ (breakout) đường xu hướng kháng cự (resistance trendline) của xu hướng giảm giá đó.

Phiên bản trái chiều của Doji chuồn chuồn là Doji bia đá (Gravestone Doji).

II. Mô hình Doji bia đá (Gravestone Doji)

Doji bia đá (Gravestone Doji) là một dạng nến đảo chiều quan trọng chủ yếu xảy ra tại đỉnh của các xu hướng tăng giá (uptrend).

Doji bia đá được tạo ra khi giá mở cửa (open), giá thấp nhất (low) và giá đóng cửa (close) tương đương nhau hoặc gần như nhau ( trường hợp giá mở cửa, giá thấp nhất và giá đóng cửa ở cùng mức giá là rất hiếm thấy). Phần quan trọng nhất của Doji bia đá là bóng trên (upper shadow) dài.
Bóng trên dài nói chung được các nhà phân tích kỹ thuật lý giải là thị trường đang cố tìm điểm kháng cự tiềm năng. Quá trình hình thành Doji bia đá xảy ra khi nhà đầu cơ giá xuống có thể tạo sức ép đẩy giá theo chiều hướng lên. Tuy nhiên vùng kháng cự được xác định tại mức giá cao nhất (high) trong ngày và sức bán có thể đẩy giá trở lại khu vực giá mở cửa. Do đó xu thế tăng giá trước đó đã hoàn toàn bị nhà đầu cơ giá xuống bác bỏ.

Doji bia đá là một mô hình nến đảo chiều cực kỳ hữu ích để giúp nhà đầu tư nhìn thấy rõ điểm kháng cự. Sau một xu hướng tăng giá, Doji bia đá có thể báo hiệu cho nhà đầu tư biết rằng xu hướng tăng giá đó đã kết thúc và các trạng thái mua có thể cần được tất toán. Dù sao thì các chỉ báo kỹ thuật khác cũng cần được sử dụng kết hợp với Doji bia đá để xác định dấu hiệu bán thực sự. Một tín hiệu tiềm năng có thể đó là sự phá vỡ (breakout) đường xu hướng hỗ trợ (support trendline) của xu hướng tăng giá đó.

III. Mô hình Doji chân dài (Long Legged Doji)

Doji chân dài (Long Legged Doji) là dạng nến có bóng trên và bóng dưới dài và mức giá đóng cửa tương đương hoặc gần bằng với mức giá mở cửa. Theo thời gian thì giá dao động lên xuống mạnh trước khi đóng cửa tại hoặc gần mức giá mở cửa. Điều này phản ánh sự thiếu quả quyết rõ nét giữa người đầu cơ giá lên và nhà đầu cơ giá xuống. Doji chân dài là dạng nến rất sâu sắc, nó cho thấy giá tăng cao lên trong ngày nhưng rồi hoạt động chốt lời xảy ra đưa giá trở lại vị trí mở cửa hoặc giá giảm sâu và nhà đầu cơ giá xuống chốt lời các trạng thái bán rồi sức mua gia tăng đưa giá trở về vị trí mở cửa.Kinh nghiệm cho thấy khi Doji chân dài xuất hiện bên ngoài dãy Bollinger sẽ là khả năng đảo chiều rất lớn. Một dấu hiệu bán sẽ có căn cứ nếu các chỉ báo Stochastic ở vùng siêu mua và một dấu hiệu mua sẽ có căn cứ nếu các chỉ báo Stochastic ở vùng siêu bán.


Trong một xu hướng tăng giá kéo dài, một Long Legged Doji xuất hiện thường cảnh báo sự thiếu quả quyết và bối rối rất lớn trong thị trường. Long-legged Doji thể hiện giá dao động mạnh trên và dưới mức mở cửa tuy nhiên khi đóng cửa thì rất gần mức mở cửa nên kết quả có sự thay đổi nhỏ so với mức mở cửa ban đầu và sự phấn khích trong ngày giao dịch phản ánh rõ nét là thị trường đã mất đi cảm giác xu hướng của nó.


Long Legged Doji chỉ thể hiện rằng xu hướng trước đó mất đi sức mạnh do hoạt động chốt lời chi phối và báo hiệu khả năng thay đổi xu hướng. Đối với nhà đầu tư thận trọng nên kỳ vọng sự xác nhận xu hướng sau đó. Những dạng nến xác nhận sau đó sẽ cho biết người thắng trong cuộc chiến giữa người đầu cơ giá lên và người đầu cơ giá xuống.


Đối với một xu hướng giảm giá kéo dài mà xuất hiện Doji chân dài thì biểu hiện ngược lại.

HNH

» Xem tiếp

BÀI 7: MÔ HÌNH DOJI, CÁCH HÌNH THÀNH MÔ HÌNH DOJI


I. Giới thiệu mô hình Doji:

Doji là dạng nến có thân nhỏ, thường nhỏ hơn so với các dạng nến khác tại khu vực hình thành nến Doji. Vì Doji thường có phạm vi thân nến (nơi mà giá mở cửa không bằng với giá đóng cửa) khá hẹp nên cũng sẽ có Doji xanh (trắng) và Doji đỏ (đen). Màu sắc thì không quan trọng trong quá trình hình thành Doji. Nói tóm lại thì Doji đỏ không khác gì so với Doji xanh.Cần chú ý rằng Doji là dấu hiệu thể hiện sự thiếu quả quyết giữa nhà đầu cơ giá lên và nhà đầu cơ giá xuống khiến cho giá mở cửa và giá đóng cửa ít chênh lệch nhau song không ám chỉ quả quyết rằng thị trường đảo chiều. Đôi khi Doji xuất hiện tại những thời điểm thị trường nghỉ ngơi sau một xu thế đi lên hoặc đi xuống rõ nét và sau khi nghỉ ngơi thì thị trường tiếp tục xu hướng cũ. Tuy nhiên đôi khi Doji báo hiệu xu hướng chính của thị trường mất dần sức mạnh và ám chỉ sự chốt lời là điều cần thiết.

II. Cách hình thành Doji trong ngày:

Mô hình Doji hình thành khi giá mở cửa và giá đóng cửa gần hoặc bằng nhau. Điều này thể hiện sự thiếu quả quyết của người tham gia thị trường. Sau khi mở cửa, nhà đầu cơ giá lên đẩy giá cao hơn nhưng sau đó bị bác bỏ bởi nhà đầu cơ giá xuống khiến giá bị đẩy xuống. Tuy nhiên nhà đầu cơ giá xuống không thể duy trì giá thấp hơn nữa và nhà đầu cơ giá lên lại đẩy giá trở lại vùng giá mở cửa (Dạng 1).Tất nhiên Doji có thể được hình thành khi giá đi xuống trước rồi sau đó tăng cao hơn, song dù thế nào thì xu hướng thị trường trở về nơi mở cửa.
III. Một số loại Doji:

Doji có nhiều loại song phố biến nhất là các dạng Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji), Doji bia đá (Gravestone Doji), Doji chân dài (Long Legged Doji), Four Price Doji, Doji phương nam (Southern Doji) và Doji phương bắc (Northern Doji).

Một dạng khác của Doji là “Doji Cross” hay “True Doji” hình thành khi giá mở cửa bằng với giá đóng cửa. Đây là dạng nến thực chất nhất trong số các Doji và nó cho thấy giai đoạn thị trường sắp đảo chiều. Khi dạng nến này xuất hiện sau một xu hướng tăng giá thì nó được xem là dấu hiệu thị trường tạo đỉnh tiềm năng và khi nó xuất hiện sau một xu hướng giảm giá thì nó được xem là dấu hiệu thị trường tạo đáy tiềm năng.

Thân nến Doji thường là vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Nếu bạn thấy nhiều Doji xếp thành một hàng thì nên tính mức trung bình của các thân nến Doji để tìm vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Và một hàng Doji thường là dấu hiệu đảo chiều khá tin cậy.

» Xem tiếp

BÀI 6: GIỚI THIỆU CHUNG VỀ ĐỒ THỊ NẾN NHẬT

I. Lịch sử hình thành đồ thị nến Nhật

Đồ thị nến Nhật (Candlestick chart) được thương gia người Nhật tên là Homma phát minh và sử dụng từ thế kỷ 18. Thời đó, ông sử dụng nó để phục vụ cho việc kinh doanh lúa gạo của mình.

Munehisa Homma (1724-1803) cũng được biết đến với các tên gọi Sokyu Homma, Sokyu Honma, là một nhà buôn gạo tại vùng Sakata, nước Nhật, người đã từng buôn gạo tại chợ gạo Ojima ở Osaka suốt triều đại Tokugawa Shogunate. Ông thường được coi là cha đẻ của đồ thị nến và thành công trong kinh doanh của ông giúp ông trở thành một võ sĩ đạo danh dự.

Cho đến khoảng năm 1710 thì chỉ có gạo vật chất được buôn bán nhưng sau đó một thị trường giao sau đã xuất hiện mà ở đó, những phiếu giao ước giao gạo vào thời điểm trong tương lai bắt đầu được ấn hành. Từ đó, một thị trường thứ cấp cho việc giao dịch theo phiếu giao ước đã xuất hiện mà Munehisa đã phát triển thịnh vượng. Chuyện kể rằng ông đã thiết lập một mạng lưới cá nhân đồn cứ cách nhau khoảng 6 km giữa Sakata và Osaka (cách nhau khoảng 600 Km) để thông thương gạo trên thị trường.

Vào năm 1755, ông đã viết cuốnSan-en Kinsen Hiroku(Cội nguồn vàng – kỷ yếu tiền tệ), cuốn sách đầu tiên về tâm lý thị trường. Trong cuốn sách này, ông cho rằng phương diện tâm lý của thị trường rất quan trọng đối với sự thành công trong kinh doanh và những cảm xúc của nhà kinh doanh có ảnh hưởng quan trọng đối với giá gạo. Ông lưu ý rằng điều này có thể được sử dụng để định hướng chính bản thân đối với thị trường khi mà tất cả thị trường đều theo xu hướng đi xuống thì có nguyên nhân vì sao giá gạo tăng lên và ngược lại.

Ông mô tả sự luân chuyển “dương” (Yang: thị trường đầu cơ giá lên) và “âm” (Yin:thị trường đầu cơ giá xuống). Ông đã sử dụng thời tiết và khối lượng giao dịch cũng như giá để mô phỏng các trạng thái giao dịch. Ông được coi là nhà kinh doanh thành công nhất trong lịch sử, tạo dựng khoảng lợi nhuận hơn 100 tỷ USD tính theo giá trị thời nay, trong vài năm đã kiếm được hơn 10 tỷ USD/năm.

II. Giải thích đồ thị nến Nhật:


Homma gọi hình chữ nhật là thân (body) và đường thẳng ở đầu trên hay đầu dưới của thân là bóng (shadow).Ngày nay nến Nhật được phổ biến và được sử dụng ở hầu hết các loại hàng hóa, tiền tệ, chứng khoán để phân tích tâm lý nhà đầu tư. Phần thân thể hiện giá giao dịch mở đầu và kết thúc của hàng hoá trong ngày, trong khi phần bóng ở bên trên hoặc bên dưới phần thân thể hiện phần giá cả giao dịch nằm ngoài phạm vi giá mở cửa và đóng cửa, tức là giá cao nhất và giá thấp nhất.

Lấy ví dụ cà phê robusta giao tháng 11/2013 mở cửa phiên giao dịch với giá 1730/tấn và đóng cửa ở mức 1740 USD/tấn thì phần biểu đồ candlestick thể hiện mức giá từ 1730 - 1740 gọi là thân (real body). Tuy nhiên, trong ngày giá có thể giảm xuống dưới mức giá mở cửa, chẳng hạn xuống thấp nhất là 1725 USD/tấn và trước khi kết thúc phiên giao dịch ở mức 1740 USD/tấn, những người mua có thể đẩy giá lên mức 1749 USD/tấn là mức cao nhất trong phiên giao dịch. Khoảng cách từ 1725 đến 1730 là bóng dưới (lower shadow) và khoảng cách từ 1740 đến 1749 là bóng trên (upper shadow) của mô hình nến.

Khi giá hàng hóa tăng trong ngày người ta dùng hình màu trắng (white) hoặc xanh lá cây (green) để mô tả phần thân. Trái lại khi giá hàng hóa giảm thì người ta dùng màu đỏ (red) hay màu đen (black) để mô tả.

Đồ thị nến Nhật (candlestick chart) đã lưu truyền và càng ngày càng thịnh hành trong giới đầu tư ở thế giới và Việt Nam và trở thành công cụ không thể thiếu của bất kỳ nhà đầu tư nào.

Tùy theo hình tượng màu trắng hay đen, bóng và thân dài ngắn ra sao mà người ta đặt tên cho từng dạng nến và các mô hình của nó những cái tên rất hình tượng như: Cái búa, Người treo cổ, Ba người lính trắng, Ba con quạ đen, Đứa trẻ bị bỏ rơi, Sao mai, Sao hôm, Cú đá, ....

Ưu điểm của candlestick là chỉ nhìn sơ nét những hình tượng là bạn có khái niệm rõ ràng về sự mạnh yếu giữa hai phe mua và bán, do đó bạn có thể đoán trước sự lên xuống của giá chính xác hơn nhiều loại biểu đồ khác.

Một trong những hiệu quả cơ bản của dạng đồ thị này khiến cho người sử dụng ưa thích là khả năng biểu đạt nhiều thông số bằng chính hình vẽ. Chẳng hạn, thông qua màu sắc ta có thể biết tình hình chung thị trường, thông qua độ dài thân, độ dài các bóng, ta có thể biết tình hình giá giao dịch. Ngoài ra dạng biểu đồ này cũng có thể áp dụng cho mọi loại biểu đồ: liên tục và định kỳ, theo phút, hàng ngày hoặc hàng tháng.

Những biến dạng khác nhau của mỗi cây nến phản ánh những đặc trưng khác nhau của tình hình thị trường.

HNH

» Xem tiếp

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Bài 4: MỨC HOÀN LẠI, KHUNG GIAO DỊCH, HỖ TRỢ VÀ KHÁNG CỰ

I. Mức hoàn lại (Retracement):

Trong bất kì một đồ thị nào ta đều thấy sau một giai đoạn giá chuyển động theo xu hướng của thị trường thì giá sẽ hoàn lại một chút trước khi quay trở lại chuyển động theo xu hướng cũ. Những chuyển động ngược xu hướng này thường có độ lớn ở vào những khoản có thể dự đoán được và được gọi là mức hoàn lại.

» Xem tiếp

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

 

BÀI 3: XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG, ĐƯỜNG XU HƯỚNG VÀ KÊNH GIÁ

I. Xu hướng thị trường (Market Trend):

1. Khái niệm:

Xu hướng thị trường là một khoảng thời gian kéo dài khi giá trong một thị trường tài chính đang tăng lên hoặc đang giảm xuống nhanh hơn mức trung bình lịch sử. Xu hướng thị trường bao gồm xu hướng đầu cơ giá lên (xu hướng tăng giá, bullish trend) và xu hướng đầu cơ giá xuống (xu hướng giảm giá, bearish trend).

» Xem tiếp
Trang: 1 23>> Cuối