Giá cả thị trường 12/09/2017
THỊ TRƯỜNG Loại Giá Tăng - Giảm
NÔNG SẢN Cà phê Nhân 42.300

00

Cà phê CADA @
520.000 1 Kg-04 Lon
Cà phê bột AMA
400.000 1 Kg-4hôp-gỏi
SẢN PHẨM
Cà phê bột AMI 320.000 1 kg-2 gói
cà phê hạt rang ANAK 
750.000 1kg-2 gói
Cà phê hạt rang @
500.000 1kg-2 gói
Cà phê hạt rang AMA
400.000 1kg-2 gói
Cà phê hạt rang AMI
300.000 1kg-2 gói

 

500 Gram

» Chi tiết
Đối tác - Khách hàng
Logo 11
Logo 10
Logo 9
Logo 8
Logo 7
Logo 5
Logo 6
Logo 4
Logo 3
Facebook cada
Logo 1
Đối tác 1
Thống kê - Liên kết web
Khách trực tuyến:     78
Số lượt truy cập: 796720
Đăng ký nhận tin
 

Bớt nỗi lo cà phê chất lượng xấu

Giá cà phê nội địa tại nhiều nơi ở Tây nguyên những ngày đầu tháng 8-2017 xoay quanh mức 45,5-46 triệu đồng/tấn. Dù có người chấp nhận giá ấy, mua bán vẫn không mấy sôi động vì chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là hết niên vụ 2016-17.

Giá kỳ hạn cà phê robusta, nơi các nhà kinh doanh cà phê Việt Nam thường dùng làm tham chiếu, giao dịch quanh mức 2125-2150 đô la/tấn vào những ngày đầu tháng 8-2017. Giao dịch ngày cuối tuần 4-8-2017 London chốt tại 2141 đô la/tấn và New York 140.15 cts/lb.

Giao dịch chậm còn thể hiện trên khối lượng xuất khẩu giảm. Bộ phận thống kê của ngành nông nghiệp cho biết Việt Nam chỉ xuất bán 106 ngàn tấn cà phê trong tháng 7-2017. Tính cả bảy tháng đầu năm, cả nước xuất khẩu được 937 ngàn tấn, giảm 16,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong khi thị trường Việt Nam khá yên ắng, hàng Indonesia đang bắt đầu tấn công thị trường. Cơ quan thống kê thuộc chính phủ Indonesia cho biết xuất khẩu cà phê tháng 7-2017 của nước này đạt 554.798 bao, tăng 182.613 bao hay 49,07% so với cùng kỳ năm 2016.

Tổng khối lượng xuất khẩu cà phê Indonesia 10 tháng đầu niên vụ 2016/17 ước đạt 3.163.651 bao, tăng 24,07% hay tương đương với 613.810 bao. Indonesia là nước xếp thứ ba về xuất khẩu cà phê robusta, sau Việt Nam và Brazil.

Nói cho công bằng, nhiều nhà nhập khẩu đang hỏi mua loại 1 với độ ẩm khô hơn với mức cao hơn từ 0,8-1 triệu đồng/tấn so với loại 2, tối đa 5% đen bể, tuy nhiên nhà xuất khẩu Việt Nam ngần ngại bán ra vì sợ hàng loại này khan hiếm, có thể gặp phải rủi ro giao hàng do chất lượng khó đạt, một nhà xuất khẩu có văn phòng tại TPHCM cho biết.

Riêng về chất lượng, một số nhà cung ứng nội địa tin rằng khối lượng cà phê đen bể, hậu quả của một đợt mưa lũ kéo dài trong thời gian thu hoạch chính kể từ tháng 12 năm ngoái sẽ được thanh lý một cách khá êm đẹp. “Nhiều hãng cà phê chế biến trong nước và trên thế giới đang ráo riết thu mua loại này để sản xuất cà phê hoà tan. Nếu như các năm trước, giá cà phê cấp thấp (loại 3) ấy được trả từ mức 200-250 đô la Mỹ/tấn dưới giá niêm yết sàn kỳ hạn London, thì nay rẻ hơn nhiều, chừng từ 300-350 đô la/tấn. Mức giá rẻ này đã thu hút nhiều người mua, đặc biệt các nhà chế biến cà phê hòa tan trong nước,” một nhà chuyên cung ứng hàng phẩm cấp thấp đóng tại địa bàn TP Buôn Ma Thuột cho hay.

Điều ấy sẽ xóa tan nỗi lo tồn kho cà phê đen bể lưu lại đến niên vụ sau, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cà phê niên vụ mới bắt đầu từ tháng 10-2017 tới đây vì các đại lý thu mua hàng nguyên liệu thường lấy loại xấu để pha trộn trong các hợp đồng xuất khẩu hàng thô.

» Xem tiếp

Mỗi năm, phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây thiệt hại cho Việt Nam khoảng 2,6 tỷ USD, tương đương gần 60.000 tỷ đồng. Đây là số liệu do Bộ Công Thương công bố.

Có thể thấy đây là chuyện không mới nhưng dường như việc ngăn chặn chưa hiệu quả khi có tới 3.000 vụ phân bón giả bị thu giữ mỗi năm.

phan-bon-gia

Nhan nhản Cty, tổ hợp sản xuất, kinh doanh phân bón giả

Tại tỉnh Lâm Đồng, 20 tấn phân bón giả vừa bị thu giữ. Tất cả được sản xuất bằng công nghệ “cuốc xẻng” theo đúng nghĩa đen. Các đối tượng mua một số mặt hàng phân bón có uy tín, chia nhỏ, pha trộn với nhiều loại hóa chất không rõ nguồn gốc, sau đó đóng bao thành thương hiệu riêng để bán kiếm lời.

Với khoảng 70% dân số sản xuất nông nghiệp, phân bón có thể coi là một trong những mặt hàng quan trọng hàng đầu ở nước ta. Thế nhưng từ thị trường phân bón nhiễu loạn như hiện nay đã phản ánh rằng việc quản lý mặt hàng này lại bộc lộ rất nhiều bất cập mà sau một thời gian rất dài vẫn chưa được giải quyết.

» Xem tiếp

UBND tỉnh Đắk Lắk có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho địa phương bắn pháo hoa tầm thấp trong 15 phút tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột. Kinh phí được xã hội hóa.

ban phao hoa trong le hoi ca phe buon ma thuot

Sáng 28/2, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho địa phương tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp trong Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút tối 10/3, tại Quảng trường 10/3, TP Buôn Ma Thuột (địa điểm khai mạc lễ hội). Kinh phí thực hiện từ nguồn huy động xã hội hóa.

Chương trình là hoạt động nhằm chào mừng kỷ niệm 42 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột và thu hút khách du lịch đến với Đắk Lắk.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 được tổ chức từ ngày 8 đến 13/3.

Theo Ban tổ chức, lễ hội gồm 10 chương trình lớn như: Lễ khai mạc, bế mạc; Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên; Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê; Hội nghị xúc tiến đầu tư khu vực Tây Nguyên; Hội thảo về cà phê; Lễ hội đường phố; Chung kết hội thi nhà nông đua tài; Đua voi và thuyền độc mộc tại huyện Lắk và thưởng thức cà phê miễn phí.

Theo Zing

» Xem tiếp
  • Uống cà phê vào buổi sáng

    Cà phê có thể cải thiện táo bón. Để công năng này hiệu quả thì một ly cà phê vào buổi sáng là tốt nhất. Thời gian uống còn lại trong ngày sẽ ít ảnh hưởng hơn.

    Tuy nhiên, nếu uống cà phê quá đậm đặc khi đói, bạn sẽ rất dễ bị say đấy nhé. Tìm hiểu thêm về: Biểu hiện và cách giảm triệu chứng xấu khi say cà phê

  • 2

    30 phút sau khi ăn

    Cà phê có thể thúc đẩy tiêu hóa. 30 phút sau bữa ăn là thời điểm thích hợp để bạn thưởng thức một ly cà phê và tận hưởng lợi ích này. Tuy nhiên, vì cà phê ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt của cơ thể nên những người thiếu máu cần tránh thức uống này.

    4 “thời điểm vàng” để uống cà phê

  • 3

    Một tách cà phê trước khi tập thể dục

    Uống một tách cà phê 30 phút trước khi tập thể dục có thể tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy nhiều calo hơn, và làm cho hiệu quả tập luyện các môn thể thao có ý nghĩa hơn. Nếu bạn là một vận động viên bạn sẽ nhận thấy thời gian uống này tốt như thế nào.

  • 4

     Khi mệt mỏi uống cà phê

    Cà phê giúp bạn tỉnh táo, điều này là hiển nhiên. Một tách cà phê khi mệt mỏi có thể giúp bạn duy trì 4 giờ tỉnh táo. Tuy nhiên, với người uống cà phê lâu dài thì hiệu quả này không lớn.

    4 “thời điểm vàng” để uống cà phê - 1

  • 5

    Giới hạn của việc uống cà phê

    Cà phê cũng như các thức uống hay thực phẩm bất kỳ có thể mang lại lợi ích cho con người, nhưng phải có giới hạn. Một số người vẫn uống cà phê mỗi ngày, một số người thậm chí uống mọi lúc, mọi nơi.

    Các bác sỹ khuyến nghị bạn nên uống 1-2 ly cà phê một ngày, tối đa là 4 ly (tổng số caffeine là khoảng 150 đến 250mg) là vừa phải. Nhiều hơn 4 ly có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều rủi ro.

    Một số nghiên cứu chỉ ra rằng lượng caffeine trong một ngày lớn hơn 1g (tương đương 8-12 ly cà phê), nó sẽ dẫn đến ngộ độc, kết quả là gây ra tình trạng hồi hộp nôn mửa, ngất xỉu. Uống hơn 10 gram trong một ngày sẽ có nguy cơ tử vong!

    Đừng nghĩ rằng người trung bình một ngày tiêu thụ đến 1g cà phê là rất khó, bởi vì chất caffeine không chỉ có trong cà phê, mà ngay cả đồ uống cola, trà, hoặc một số thức uống khác. Vì vậy, bạn nên biết rõ để kiểm soát lượng caffeine vào cơ thể tốt hơn.

» Xem tiếp

Sẽ có 9 hoạt động lớn tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VI – 2017

 

Sáng 12-9, Ban Tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VI và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 đã chính thức công bố chương trình lễ hội.

Lễ hội sẽ có 9 hoạt động chính gồm:

Chương trình Khai mạc (chủ đề “Hội tụ tinh hoa – Phát huy bản sắc – Liên kết phát triển”)

Bế mạc (chủ đề “Buôn Ma Thuột hẹn ngày gặp lại”)

Hội chợ – Triển lãm chuyên ngành cà phê (chủ đề “Cà phê sạch vì sức khỏe cộng đồng”)

Hội nghị Xúc tiến đầu tư Khu vực Tây Nguyên năm 2017;

Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 (chủ đề “Bản sắc trong thế giới hội nhập” ) với 5 hoạt động chi tiết: đêm hội diễn tấu cồng chiêng; phục dựng các nghi thức, nghi lễ của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với diễn tấu cồng chiêng;

Hội thi tạc tượng gỗ các dân tộc Tây Nguyên;

Triển lãm và trao giải cuộc thi ảnh nghệ thuật “Cà phê Buôn Ma Thuột và không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”;

Hành trình di sản);

Hội thảo chuyên ngành cà phê;

Lễ hội đường phố;

Chung kết hội thi nhà nông đua tài;

Lễ hội voi và thuyền độc mộc; thưởng thức cà phê miễn phí.

Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 13-3-2017.

» Xem tiếp
 

Nhằm tôn vinh người nông dân trồng cà phê khắp nơi trên toàn cầu, Tổ chức Cà phê thế giới (ICO) đã chọn ngày đầu niên vụ hàng năm 1-10 làm Ngày Cà phê thế giới. Đây là năm thứ hai ngày này sẽ được tổ chức tại 77 nước thành viên và hàng chục hiệp hội hoạt động chuyên ngành cà phê khắp toàn cầu.

Do đặc thù hoạt động kỷ niệm của ngành cà phê Việt Nam, Hiệp hội Cà phê-Ca cao (VICOFA) thông báo sẽ tổ chức Ngày Cà phê Việt Nam từ ngày 8 đến 11 tháng 12 tại TPHCM.

Là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ nhì thế giới nhưng người tiêu dùng trong nước và cũng như người nước ngoài khi đến Việt Nam không dễ kiếm ra ly cà phê “chính hiệu”. Nên nhân Ngày Cà phê Việt Nam, ngành cà phê và VICOFA muốn chủ động tạo một nỗ lực từ phía bản thân hội nghề nghiệp để lay động người tiêu dùng cà phê trong nước, vốn bấy lâu đã bị vấn nạn “thiệt giả” bấn loạn của thị trường.

Thật ra, không có gì tốt trong việc trân trọng lao động của nông dân trồng cà phê bằng cách sử dụng đúng nguyên liệu, sản phẩm do chính họ làm ra. Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện nay, nạn cà phê bẩn, cà phê giả vẫn lan tràn. Sẽ không công bằng khi cho rằng người tiêu dùng cà phê trong nước vì chuộng giả rẻ nên phải uống ly cà phê không phải là cà phê. Nhưng thử hỏi ai dám đoan chắc ly cà phê tại nhiều tiệm sang là cà phê thật, cà phê sạch, đảm bảo đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm? Ly cà phê chính hiệu Việt Nam như vẫn còn xa vời!

Có ý kiến cho rằng, đã đến lúc người tiêu dùng cần được cung cấp thông tin về quy trình rang xay cà phê, và nếu có dịp nên mời họ đến nếm thử tại quán tiêu thụ cà phê của mình hay tham quan nhà máy vận hành, khu chứa nguyên liệu cà phê và chứng kiến vài mẻ rang của đơn vị. Ngoài ra cũng cần phải tăng cường huấn luyện người bán hàng biết phối trộn các loại cà phê. Bản thân họ phải biết tính chất bên trong của từng loại cà phê để có thể giúp người tiêu dùng thực sự thưởng thức ly cà phê của đơn vị mình, chí ít có các hướng dẫn tiêu dùng bằng phương tiện nghe nhìn hay các trang bướm. Mời các chuyên gia thị trường trình bày cho cộng đồng tiêu dùng hương và vị, cách thức pha chế từng loại cà phê. Nhà rang xay cũng nên tổ chức các chuyến thăm các vườn cà phê cho các đại lý bán hàng để có dịp báo với thị trường sản phẩm làm ra truy xuất từ đâu…Một loạt cửa hàng uống cà phê đối chứng cần được tổ chức lâu dài tại khắp nơi trong nước.

Đừng nên kêu gọi người tiêu dùng cà phê “thông minh” một cách chung chung nữa vì không ngày nào phương tiện truyền thông đã làm giùm ngành cà phê chuyện ấy. Người tiêu dùng sẽ tin hơn vào ly cà phê chính hiệu Việt Nam và tự họ sẽ tẩy chay hàng giả, hàng bẩn khi thấy ngành cà phê khắc phục những điểm thiếu và yếu như nói ở trên.

NGUYỄN QUANG BÌNH, theo SGTT 19-9-2016

» Xem tiếp

31/03: Giá cà phê Tây Nguyên tiếp tục tăng nhẹ lên 32,8 – 33,4 triệu đồng/tấn

» Xem tiếp
 

Xuất khẩu cà phê từ Việt Nam có thể giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm do người nông dân găm hàng chờ giá tăng trước dự báo thiếu hụt nguồn cung cà phê toàn cầu, theo công ty xuất nhập khẩu lớn nhất Việt Nam Intimex cho biết.

Xuất khẩu cà phê Việt Nam dự báo đạt 1,1-1,2 triệu tấn trong năm nay, ông Đỗ Hà Nam, CEO của Intimex Group cho biết. Đó sẽ là mức xuất khẩu thấp nhất kể từ năm 2010, theo số liệu hải quan.

Giá cà phê robusta tương lai, vốn giảm 20% trong năm 2015, có thể phục hồi trong năm nay do quan ngại nguồn cung cà phê toàn cầu, ông Nam cho biết, ông cũng là Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (VICOFA). Ngân hàng Rabobank International và công ty Olam International Ltd. cũng đang dự báo giá cà phê sẽ tăng.

“Giá cà phê hiện nay vẫn đang xu thế giảm giá vì thế người nông dân không có ý định bán cà phê, đặc biệt khi giá tiếp cận mức chi phí sản xuất,” ông Nam nhận định. “Một cuộc khủng hoảng thiếu hụt nguồn cung có thể xảy ra vào tháng 4 và tháng 5 khi có rất ít nguồn cà phê cung ứng từ Indonesia và Vietnam.”

Nếu giá cà phê tương lai vẫn duy trì mức hiện tại thì mức giá cộng đối với người trồng cà phê tại Việt Nam sẽ tăng lên khoảng 50 USD/tấn hoặc cao hơn, theo ông Nam. Mức giá cộng hiện tại khoảng 30 USD/tấn không hấp dẫn người nông dân để bán cà phê.

Tổng sản lượng cà phê Việt Nam trong niên vụ 2015/16 sẽ không nhiều hơn 1,5 triệu tấn của mùa trước do ảnh hưởng hiện tượng El Nino, ông Nam nhận định. Sản lượng cà phê niên vụ 2016/17 sẽ tiếp tục hạn chế do giá cà phê xuống thấp làm giảm tái canh. Người trồng cà phê đang thay thế cà phê già cỗi bằng tiêu hoặc trồng cây ăn quả. Tổng diện tích cà phê dự báo giảm xuống mức 600.000 hecta trong năm nay so với mức 650.000 trong năm ngoái. Xuất khẩu cà phê hạt cũng sẽ gảm do đầu tư về sản xuất cà phê hòa tan tăng lên.

Hôm đầu tuần, ông Sunny Verghese, CEO của Công ty Olam đưa ra dự báo giá cà phê sẽ tăng do tồn kho cà phê chứng nhận đạt chuẩn đang giảm với tỷ lệ báo động. Giá cà phê robusta tương lai có thể tăng 200 USD/tấn trong những tháng tới do xuất khẩu cà phê từ Brazil và Indonesia sẽ giảm do thời tiết khô hạn làm giảm sản lượng và người trồng cà phê tại Việt Nam có thể quyết định tiếp tục găm hàng, Carlos Mera Arzeno, một nhà phân tích tại ngân hàng Rabobank cho biết vào đầu tháng 3.

Số liệu xuất khẩu sơ bộ từ Brazil cho biết trong tháng 2, xuất khẩu cà phê Brazil tăng 155.294 bao tức tăng 6,18% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 2.668.755 bao. Dù hai năm liền thiếu nguồn cà phê tại Brazil, hoạt động thanh lý tồn kho cà phê năm 2013 và đồng real suy yếu tiếp tục giúp xuất khẩu cà phê Brazil tăng ổn định. Tuy nhiên với tồn kho cà phê xuống thấp, kỳ vọng khối lượng xuất khẩu cà phê Brazil sẽ chậm lại trong 5 tháng tới.

Hiện tại giới thương nhân dự báo xuất khẩu cà phê Việt Nam trong tháng 3 sẽ đạt khoảng 2,5 – 2,67 triệu bao. Tuy nhiên, với tình trạng kháng giá hiện nay, chỉ khi giá cà phê tham chiếu tại London phục hồi từ vùng giá hiện tại, không thì dự báo xuất khẩu như vậy có thể khó thành hiện thực.

Tồn kho cà phê arabica chứng nhận đạt chuẩn sàn ICE Futures U.S. tại New York giảm 6.425 bao vào ngày 01/3/2016, đăng ký tồn kho ở mức 1.539.716 bao.

(Thông tin mang tính tham khảo)

» Xem tiếp
 

Báo cáo cam kết thương nhân mới nhất từ thị trường cà phê arabica tại New York cho biết bộ phận các quỹ quản lý tiền tệ đã giảm 26,33% vị thế bán khống trong tuần giao dịch tính đến ngày 23/02/2016, đăng ký tổng vị thế bán khống ròng 10.452 lô. Trong khi đó, bộ phận các quỹ chỉ số đã giảm 0,52% vị thế mua ròng, đăng ký tổng vị thế mua ròng 33.082 lô. Trong cùng kỳ, bộ phận đầu cơ phi thương mại đã giảm 18,19% vị thế bán khống ròng, đăng ký tổng vị thế bán khống ròng 16.654 lô, tương đương 4.721.335 bao.

 

Báo cáo cam kết thương nhân mới nhất từ thị trường cà phê robusta tương lai tại London cho biết bộ phận đầu cơ thị trường này đã tăng 20,71% vị thế bán khống ròng trong tuần giao dịch tính đến ngày 23/02/2016, đăng ký tổng vị thế bán khống ròng 24.276 lô, tương đương 4.046.000 bao.

Số liệu từ Chính phủ Indonesia cho biết xuất khẩu cà phê robusta tháng 2 của đảo Sumatra giảm 151.715 bao tức giảm 47,91% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 164.935 bao. Từ đó lũy kế xuất khẩu cà phê robusta trong 5 tháng đầu niên vụ 2015/16 giảm 516.485 bao tức giảm 30,42% so với cùng kỳ niên vụ trước, đạt 1.181.149 bao. Xuất khẩu cà phê giảm như vậy chủ yếu do tình trạng kháng giá đối với thực tế giá tham chiếu suy yếu từ thị trường cà phê robusta tại London, chứ không hẳn do thiếu nguồn cung ứng cà phê robusta tại đảo. Tuy nhiên với hiện tượng El Nino vẫn tiếp diễn và có thể kéo dài đến đầu quý 2 năm nay thì có thể kỳ vọng sản lượng cà phê đảo Sumatra năm nay có thể sụt giảm. Như thế sau niên vụ 2014/15 đăng ký xuất khẩu cà phê robusta tăng 1.106.841 bao tương đương tăng 30,84% so với niên vụ trước, đạt 4.696.081 bao thì có thể kỳ vọng xuất khẩu cà phê robusta niên vụ 2015/16 của đảo Sumatra có thể sẽ giảm hơn 2 triệu bao.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Công ty xuất khẩu Comexim tại Brazil dự báo sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2016/17 sẽ tăng 13% so với ước tính niên vụ 2015/16, ước đạt 56,25 triệu bao, gồm 44,35 triệu bao cà phê arabica và 11,9 triệu bao cà phê conilon (robusta). Comexim dự báo do tồn kho cà phê từ năm ngoái giảm cho nên Brazil chỉ dư cung cà phê rất khiêm tốn cho đến năm 2017.

Tồn kho cà phê arabica chứng nhận đạt chuẩn sàn ICE Futures U.S. ngày 29/02/2016 giảm 8.122 bao, đăng ký tồn kho ở mức 1.546.141 bao.

(Thông tin mang tính tham khảo)

» Xem tiếp
Trang: Tin báo chí 1234>> Cuối