Giá cả thị trường 02/11/2017
THỊ TRƯỜNG Loại Giá Tăng - Giảm
NÔNG SẢN Cà phê Nhân 40.400

00

Cà phê CADA @
520.000 1 Kg-04 Lon
Cà phê bột AMA
400.000 1 Kg-4hôp-gỏi
SẢN PHẨM
Cà phê bột AMI 320.000 1 kg-2 gói
cà phê hạt rang ANAK 
750.000 1kg-2 gói
Cà phê hạt rang @
500.000 1kg-2 gói
Cà phê hạt rang AMA
400.000 1kg-2 gói
Cà phê hạt rang AMI
300.000 1kg-2 gói

 

500 Gram

» Chi tiết
Đối tác - Khách hàng
Logo 11
Logo 10
Logo 9
Logo 8
Logo 7
Logo 5
Logo 6
Logo 4
Logo 3
Facebook cada
Logo 1
Đối tác 1
Thống kê - Liên kết web
Khách trực tuyến:     18
Số lượt truy cập: 824200
Đăng ký nhận tin
  • Thiết bị rang, tẩm cà phê: Tỷ lệ nội địa hóa 90% (2010-06-18 09:28:11)

Thiết bị rang, tẩm cà phê: Tỷ lệ nội địa hóa 90%

Thiết bị rang, tẩm cà phê do Bộ môn Cơ khí chế tạo thiết bị, Khoa Cơ khí, ĐH Bách khoa TP HCM chế tạo không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, mà còn xuất đi nhiều nước mang lại nguồn thu đáng kể.

Ông Nguyễn Thanh Xuân, chủ một cơ sở chế biến cà phê tại phường Lộc Phát, thị xã Bảo Lộc, Lâm Đồng, cho biết: “Từ ngày mua thiết bị này, cơ sở không còn sợ cảnh cà phê rang bị cháy. Giờ chỉ cần cài đặt nhiệt độ cho thiết bị, sau khoảng 20 phút thì có mẻ cà phê như ý”.

 

“Giải mã” sản phẩm ngoại

Đầu năm 2001, Công ty cà phê Trung Nguyên đặt hàng các nhà khoa học ở Khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa TP HCM chế tạo thiết bị rang cà phê khép kín, ít hao nhiên liệu, không gây ô nhiễm môi trường và dễ sử dụng.

Sau gần một năm, nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Trần Doãn Sơn đứng đầu cho ra đời thiết bị rang tẩm cà phê đốt bằng dầu. Dù vậy, khi rang, do nhiệt độ cao nên các thiết bị cơ khí nở ra, dẫn đến độ ma sát lớn làm thiết bị khó quay, phát ra tiếng động.

Sau đó Trung Nguyên nhập một thiết bị rang cà phê do hãng Probat (Đức) chế tạo, công suất 120kg/mẻ để các nhà khoa học quan sát và sản xuất theo. Mất gần một năm “giải mã” chiếc máy này, tiến sĩ Sơn cùng cộng sự đã chế tạo một chiếc thiết bị tương tự, nhưng có cải tiến để phù hợp với thực tế cà phê trong nước (vì khác biệt về cỡ hạt, độ ẩm…).

Thiết bị được điều chỉnh nhiệt độ tự động, bán tự động. Khi đặt chế độ nhiệt thích hợp (230 – 240 độ C) thì cà phê chín và thiết bị tự động tắt.

Nếu cà phê đã đủ độ chín, nhưng màu sắc chưa đạt thì có thể điều chỉnh thêm thời gian rang. Chảo rang quay đều nên không cà phê không bị cháy và chín đều. Với thiết bị này, thời gian để xong một mẻ cà phê trong khoảng 20 phút, lượng gas tiêu tốn không cao hơn thiết bị nhập ngoại.

Siêu… tiết kiệm

Nhóm nghiên cứu cho biết, tỷ lệ nội địa hóa ở thiết bị này lên đến 90%. Ông Nguyễn Xuân Thiện, Trưởng phòng kỹ thuật thiết bị của Công ty Cà phê Trung Nguyên (DắkLắk), đơn vị đang sử dụng 20 chiếc máy này, cho biết chi phí chỉ bằng 1/10 so với sản phẩm cùng loại của nước ngoài.

Hiện, việc chế tạo thiết bị rang do ĐH Bách TP HCM thiết kế đã được chuyển giao cho Công ty TNHH Chế tạo thiết bị Công nghiệp Sơn Việt, Q.9, TP HCM để sản xuất đại trà.

Kỹ sư Phạm Như Thanh, Giám đốc Công ty Sơn Việt, cho hay công ty đã lắp đặt trên 60 thiết bị cho các đơn vị trong nước và đã xuất sang Nga, Indonesia, Campuchia.

Theo báo Đất Việt

+ Ý kiến
Gởi bài viết bình luận
Tên của bạn
Mã bảo vệ
» 
Dự án kinh doanh (2010-06-15 10:05:18)

Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2008 - 2010 (2010-06-30 15:09:35)